Bà mẹ ba con phát hiện 8 khối u ung thư khi siêu âm thai

February 04, 2020

Nicole xuất hiện các triệu chứng lạ vào đầu năm 2014. Người phụ nữ trẻ cảm thấy không được khỏe và sụt cân nhanh. Cô liên tục bị đau bụng, táo bón, xuất hiện máu trong phân. Bác sĩ chẩn đoán Nicolebị hội chứng ruột kích thích (IBS), một loại rối loạn tiêu hóa thường gặp. Bác sĩ không tầm soát ung thư cho cô bởi nghĩ rằng Nicole còn quá trẻ để mắc căn bệnh này.

Nicole không yên tâm về bệnh tình của mình nên đến gặp một bác sĩ khác. Bác sĩ này kết luận cô bị bệnh celiac và cũng không tầm soát ung thư cho cô vì lý do còn quá trẻ. "Đầu n ăm 2015 con gái tôi gầy đi rất nhiều", mẹ của Nicole, bà Kathy Narrier kể lại. ba-me-ba-con-phat-hien-8-khoi-u-ung-thu-khi-sieu-am-thai

Nicole suy kiệt vì ung thư đại trực tràng. Ảnh:K.N.

Trong lúc đang bị bệnh tật hành hạ,Nicole mang thai con thứ ba, bé Alavi. Chỉ khi siêu âm thai nhi, các bác sĩ mới phát hiện 8 khối u to bằng quả bóng golf trong gan của thai phụ. Đêm Giáng sinh năm 2015, Nicole nhận tin mình mắc ung thư đại trực tràng di căn. Ba ngày sau đó, cô bắt đầu điều trị.

Vì đang mang thai nên việc điều trị gặp khó khăn, bằng tất cả cố gắng, Nicole vẫn sinh bé gái an toàn. Sau sinh, bệnh tình ngày càng trầm trọng, cô gái chỉ còn da bọc xương, không thể chống chọi thêm nữa. Tháng 9 vừa qua, Nicole đã từ giã cuộc đời.

Bà Narrier cho biết, nguyện vọng cuối cùng của Nicole là muốn chia sẻ câu chuyện của mình để cảnh tỉnh mọi người, đặc biệt là những người trẻ, đừng bao giờ chủ quan về sức khỏe của mình. "Nếu bác sĩ chịu lắng nghe những triệu chứng của Nicole và thực hiện các xét nghiệm cần thiết thì ít nhất họ sẽ tìm ra ung thư vào năm 2014", bà Narrier nói vớiUniLad.

Bác sĩ phẫu thuật đại trực tràng Graham Newstead nói vớiABC News: "Chúng ta đang phải đối mặt với sự thật là ngày càng nhiều người trẻ tuổi bị ung thư ruột. Khi tôi còn là một sinh viên y khoa, căn bệnh này chỉ xảy ra với những người trên 50, 60, 70 và 80 tuổi. Tại Mỹ, có khoảng 14% người bị ung thư ruột dưới 50 tuổi".

Một nghiên cứu gần đây của Mỹ dự đoán tỷ lệ ung thư ruột ở người trưởng thành trẻ sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Tiến sĩ Newstead cảnh báo, nhiều người không biết rằng chính việc ăn nhiều t hực phẩm chế biến sẵn và lối sống tĩnh như ngồi quá nhiều có thể dẫn đến gia tăng ung thư đại trực tràng.

Chuyên gia dinh dưỡng Julie Meek, đại sứ của chương trình Ung thư ruột Australia, nói rằng thực phẩm chế biến chứa chất bảo quản nitrite có thể gây tổn hại cho các tế bào ruột, dẫn đến sự đột biến và ung thư. "Giữ cân nặng phù hợp, tập thể dục đều đặn, sống tích cực để giúp ngăn ngừa ung thư ruột", bà Meek khuyên.

Ung thư đại trực tràng Ung thư đại trực tràng  Ung thư đại trực tràng